Danh mục
Danh mục trái
Trang chủBạn đọc › Câu chuyện xin việc của Hitachi
Câu chuyện xin việc của Hitachi
9 10 323

Câu chuyện xin việc của Hitachi

Bạn có thể ngờ nhà kinh doanh nổi tiếng đất Nhật Bản Hitachi từng thất nghiệp không? Hitachi đã bị từ chối rất nhiều lần, nhưng cuối cùng ông đã thuyết phục nhà tuyển dụng bằng tính nhẫn nại và mềm mỏng của mình.

Hồi còn trẻ, Hitachi - nhà kinh doanh nổi tiếng của Nhật Bản - cũng đã từng là một người thất nghiệp. Lúc ấy ông đã đến xin việc tại một công ty sản xuất đồ điện, ông bước vào phòng nhân sự của công ty và nói rõ nguyên nhân mình đến về việc gì và đề nghị họ sắp xếp cho ông một công việc, dù là thấp kém nhất.
 
Người phụ trách thấy ông ăn mặc lôi thôi, bẩn thỉu, dáng người gầy nhỏ, thấy có vẻ không lý tưởng lắm nhưng không muốn nói thẳng, liền lấy cớ: “Hiện nay, chúng tôi không thiếu người, tháng sau anh quay lại xem sao nhé!”.
 
Đó thực ra là một câu từ chối, nhưng không ngờ một tháng sau, ông đến công ty đó. Người này lại thoái thác là đang có việc, nên để vài ngày sau hãy nói. Vài hôm sau, ông lại đến công ty. Cứ như vậy vài lần nên người phụ trách đành nói rõ nguyên nhân: “Anh xem, anh ăn mặc xộc xệch, không thể vào làm việc ở công ty chúng tôi được đâu”.
 
Thế là ông đã đi vay một ít tiền, mua cho mình một bộ quần áo tàm tạm và lại đến công ty. Người phụ trách nhân sự không còn cách nào khác liền nói với ông: “Anh biết quá ít về lĩnh vực đồ điện. Chúng tôi không thể nhận anh được”.
Hai tháng sau, ông lại đến công ty và nói: “Tôi đã học được chút kiến thức về đồ điện, ông xem có chỗ nào thiết sót để tôi còn học thêm”. Người phụ trách nhân sự nhìn ông mãi rồi mới lên tiếng: “Tôi làm nghề này mười mấy năm, hôm nay mới gặp được một người xin việc như anh. Tôi thực sự rất khâm phục anh”.
Hitachi đã thuyết phục người phụ trách bằng tính nhẫn nại và mềm mỏng của mình, cuối cùng thì ông cũng đã được vào làm tại công ty theo như ước muốn của mình.
 
Qua câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy được nghị lực, ham học hỏi của Hitachi. Sự kiên trì, nhẫn nại của Hitachi đã nổi bật ngay từ lúc sự nghiệp của ông mới bắt đầu. Chúng ta không cần phải mô phỏng hệt theo ông, nhưng cần phải học tập tinh thần, biện pháp và nghệ thuật xin việc của ông, hãy biến ác mộng đó thành niềm vui, hãy chuyển hoá khó khăn thành những cơ hội cho bản thân mình.
 
Theo Diễn đàn doanh nghiệp/VnDG
------------

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin khác: